วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เสียงนกเมืองไทย 527 ชนิดเสียงนกเมืองไทย 527 ชนิดสามารถนำไปใส่โทรศัพท์มือถือ หรือ ไอแพด ได้เลยเพราะไฟล์เสียงเป็น MP3   แล้วก็ยังมีรูปของนก 945 ชนิดให้ดูด้วยเพื่อง่ายต่อการจำแนกชนิดของนก

เหมาะสำหรับนักดูนกรุ่นใหม่และรุ่นเก่า

สำหรับนักดูนกที่เพิ่งเริ่มต้นดูนก จะเป็นเรื่องยากมากที่เราจะรู้ว่านกที่เราดูอยู่นั้นเป็นนกอะไรชนิดไหน เพราะว่าเวลาเราส่องดูนกตามธรรมชาติเราจะต้องจดจำลายละเอียดส่วนต่างๆของนกให้ได้มากที่สุด หรือ ทำการจดบันทึกไว้ด้วย ก็ยังเป็นเรื่องยากที่เราจะบอกได้ว่าเป็นนกชนิดใดเพราะนกบางชนิดเหมือนกันมากแยกแทบไม่ออกเลยยกตัวอย่าง เช่น นกกระจิ๊ด มีไม่ต่ำกว่า 10 ชนิด และ นกปรอดมีไม่ต่ำกว่า 30 ชนิด ถ้าเรามีกล้องถ่ายรูปเอาไว้ถ่ายตอนที่เราเจอนกแล้วจึงค่อยนำมาเปรียบเทียบกับหนังสือคู่มือดูนกเพื่อที่เราจะได้ดูว่ามันมีลักษณะสีสันตรงกับนกชนิดใดก็จะเป็นเรื่องง่ายในการที่เราจะจำแนกชนิดของนกได้อย่างถูกต้องเพราะการที่เราถ่ายภาพไว้มันจะทำให้เราเห็นรายละเอียดของนกชนิดนั้นได้อย่างชัดเจน เช่น ปากนก,หัวนก,ขานก,ลำตัวนก,ปีกนกและหางของนกว่าสีอะไรมีขนาดสั้นหรือยาว
แต่การที่เราจะมีกล้องดีๆไว้ถ่ายนกมันก็ต้องแรกด้วยงบประมาณพอสมควร ผมเชื่อว่ามีนักดูนกหลายๆท่านทั้งมือใหม่และมือเก่าก็มีปัญหาติดขัดเรื่องงบประมาณกันเป็นส่วนใหญ่   ดังนั้นวิธีที่ง่ายกว่าการที่เราจะต้องไปซื้อกล้อง ก็คือเสียงนกให้เราใช้เสียงนกในการเปรียบเทียบได้ว่าเป็นนกชนิดใด แต่ก็ต้องใช้ควบคู่กับหนังสือคู่มือดูนกนะครับ วิธีก็คือเวลาเราไปดูนกตามธรรมชาติเราก็จะได้ยินเสียงของนกร้องให้เราส่องกล้องมองหานกตัวที่ร้องแล้วเราก็จดจำลายละเอียดลักษณะสีสันของมันแล้วทำการจดบันทึกไว้ด้วยก็ดีนะครับ เสร็จแล้วเราก็นำข้อมูลที่เราจดจำไว้มาเปรียบเทียบกับหนังสือคู่มือดูนกว่ามีลักษณะใก้ลเคียงกับนกชนิดใด เมื่อเราเปรียบเทียบรู้แล้วว่าเหมือนหรือใกล้เคียงกับนกชนิดใด ให้เรานำชื่อนกมาเปิดฟังเสียงในแผ่น  DVD ว่าเสียงร้องของนกตรงกับที่เราได้ยินมาหรือไม่ ถ้าเปรียบเทียบแล้วเสียงร้องของนกที่เราได้ยินมาตรงกันเราก็จะสามารถระบุได้เลยว่าเป็นนกชนิดที่เราทำการเปรียบเทียบมา

 รูปข้างล่างนี้คือตัวอย่างเมื่อเรานำข้อมูลในแผ่น DVD ไปใส่ในโทรศัพท์
                                                                                    
เมื่อเราเปิดเข้าไปในโฟลเดอร์ที่เราสร้างไว้ในโทรศัพท์เช่นเราตั้งชื่อไว้ว่าเสียงนกเมื่อเรากดเข้าก็จะปรากฎหน้าต่างเหมือนภาพด้านบนก็จะเจอโฟลเดอร์ที่เรียงตามหมวดอักษร ก-ฮ ในแต่ละหมวดเมื่อเปิดเข้าไปก็ก็จะเป็นรายชื่อนก

ภาพด้านบนเราลองกดเข้าไปในหมวดอักษร ก ก็จะพบกับนกที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย ก ทั้งหมด

ส่วนภาพข้างบนนี้เมื่อเราเข้ามาในหมวด ก แล้วเราก็ลองเข้าไปดูรายชื่อนกสักชื่อผมจะลองเลือกนกกระจ้อยป่าโกงกางก็จะเจอ
ข้อมูลเหมือนภาพด้านบนจะมีภาพนกให้ดู และ มีเสียงร้องของนกให้เราเปิดฟัง


จากที่ผมใช้มาช่วยให้ผมวิเคราะห์ชนิดของนกได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ผมหวังว่า DVD เสียงนกนี้น่าจะมีประโยชน์กับนักดูนกหลายท่านนะครับ
 แผ่น DVD เสียงนกเมืองไทย ราคา 1,250 บาท พร้อมส่ง EMS ครับ

วิธีการสั่งและสอบถามเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ
1.ID-Line  rcxtreme9
2.facebook - เสียงนก เมืองไทย
3.Email- canondslr7d@gmail.com
4.โทร 085-2260382

นาย ชัยรัตน์ รอดสังวาลย์
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
เลขที่บัญชี 1651259601
สาขาสมุทรสงคราม
โทร 085-2260382


ขอให้นักดูนกทุกท่านมีความสุขกับการดูนกครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น